Mới đây, TS BS Lương Lễ Hoàng đã có buổi giao lưu “Y khoa vui vẻ” với chủ đề “Đừng đem gan bỏ chợ” trên sóng phát thanh VOH, livestream trên fanpage VOH và fanpage nhãn hàng đồng hành của chương trình: Cao an xoa An Hoà.

 

Trong 45 phút của chương trình, rất nhiều vấn đề liên quan đến gan và cơ chế thải độc cơ thể mà độc giả quan tâm đã được BS Lương Lễ Hoàng giải đáp cặn cẽ với phong cách hài hước, dí dóm.

Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh gan tại Việt Nam ở mức vô cùng báo động: trong đó đáng nói là viêm gan siêu vi B, C và đặc biệt là viêm gan do độ cồn.

 

Theo bác sỹ Lương Lễ Hoàng, lý do khiến viêm gan siêu vi B ở nước ta lớn là vì mọi người chưa nhận thức đúng tầm quan trọng của việc chích ngừa. Ngoài ra công tác tuyên truyền về phóng tránh lây nhiễm chưa được quan tâm đúng mức.

 

Mặc dù vậy thì viêm gan do độ cồn mới chiếm đa số và tạo nên gánh nặng cho xã hội (bởi viêm gan B nếu mắc cũng chưa chắc tái phát, còn viêm gan C thì nay đã có thuốc điều trị khá dễ dàng).

 

Chia sẻ về mức độ nguy hiểm của viêm gan do độ cồn, BS Hoàng cho hay: “Tại phòng khám của tôi không ngày này không có người viêm gan do độ cồn tới khám. Tỷ lệ biến chứng viêm gan do độ cồn rất cao. Nếu chữa không kịp thời sẽ dẫn đến sơ gan, ung thư gan”.

 

Uống rượu không phải chỉ hại gan

 

Rượu bia gây nên phản ứng dây truyền, gây rối loạn biến dưỡng; và vì gây rối loạn biến dưỡng nên gây xơ vữa mạch máu, dẫn đến nhồi máu cơ tim. Tỷ lệ đột tử vì nhồi máu cơ tim sau một bữa nhậu, theo thống kê của Việt Nam khá cao.

 

Đặc biệt, uống rượu thì lá gan bị công kích, khi đó cơ thể tìm cách phản ứng bằng lực lượng tế bào kupffer; bản chất của tế bào kupffer này là tốt, nó cố gắng tiêu diệt bệnh nguyên, nhưng khi tế bào kupffer tung ra thì đồng thời tấn công ngay lá gan, phá luôn chức năng miễn dịch nên các bệnh khác xảy ra. Một người uống rươu bia, axit uric cao thì dễ bị đau khớp, dễ thiếu máu cơ tim, tai biến, … các cơ quan khác như thận, khung ruột, da dày cũng sễ đều không tốt.

 

Mức độ nguy hại khi men gan tăng

 

Theo TS BS Lương Lễ Hoàng, hiện nay các thầy thuốc nói quá thường về cụm từ “tăng men gan” (đáng lẽ phải đổi là viêm gan đến độ sắp sơ gan thì chuẩn hơn) vì thế nên nhiều người chủ quan khi được kết luận đã “tăng men gan”. Thực chất tăng men gan còn tệ hơn viêm gan vì phản ứng viêm đã phá vỡ các tế bào gan (tăng men gan là hiện tượng tế bào gan bị bể, men trong tế bào gan lọt ra máu; men gan càng cao đồng nghĩa nhiều tế bào gan bị phá vỡ).

 

 

Giải pháp thanh lọc cơ thể nào được xem là tối ưu?

 

Một trong những công năng vô cùng quan trong của lá gan là thanh lọc cơ thể, là giải độc. Bất cứ thành phẩm nào đưa vào cơ thể như thức ăn, rượu bia … cũng tạo ra những phế phẩm. Vì vậy muốn thanh lọc được cơ thể thì lá gan phải nhận diện được phế phẩm, tạo nên phản ứng trung hoà phế phẩm đó. Muốn cho lá gan thải độc tốt thì phải làm sao cho chất độc đừng ở trong lá gan quá lâu đồng thời “mài nhọn” để lá gan “tỉnh táo”, đừng phản ứng sai lệch thì đó gọi là biện pháp thanh lọc cơ thể qua ngõ lá gan bằng cách lá gan tiết mật, lượng mật đưa xuống túi mật, túi mật đưa xuống ruột, trên đường đi sát trùng hệ tiêu hoá, và cuối cùng xuống đại tràng ra ngoài.

 

 

24 giờ/ngày, lá gan thường xuyên phải tiếp xúc với “rác thải” cần phải xử lý. Ngày cả khi chúng ta ngủ thì những hoạt động của cơ thể cũng tạo ra phế phẩm, do đó lá gan hoạt động không ngừng nghỉ. Sau 7 giờ tối, lá gan hoạt động chậm lại nên nếu khoảng thời gian đó chúng ta nhồi những chất độc, phế phẩm thì lá gan sẽ không xử lý “khéo” bằng.

 

Ngoài ra, thận cũng là một cơ quan thải độc của cơ thể. Để thận hoạt động tốt thì những phế phẩm không được ứ đọng tạo ra “rác” như sỏi tiết niệu…

 

Thành phần thứ 3 góp phần tạo nên một bộ máy thải độc hoàn chỉnh cho cơ thể là khung ruột. Vì vậy cần làm sao cho một phần lớn chất béo hay các độc tố đưa vào cơ thể không được vào máu và nhanh chóng được thải ra ngoài

 

Như vậy, 3 trục của tam giác: gan, trái thận, khung ruột phải làm việc một cách cân đối thì lượng phế phẩm thải ra khỏi cơ thể xốp. Một cơ thể không có “rác” đồng nghĩa với một cơ thể khoẻ manh. Điều này đã được chứng minh trong y học hiện đại, nhiều bệnh nặng là do trong cơ thể cùng một lúc có chứa quá nhiều phế phẩm, nhiều loại thuốc uống vô không tác dụng nếu lượng phế phẩm trong máu không thải ra kịp.

 

Hiệu quả vượt trội của thảo dược đối với việc thải độc có thể.

 

BS Lương Lễ Hoàng cho hay: việc sử dụng các hoạt chất sinh học không phải là điều gì mới mẻ, từ mấy ngàn năm trước đã được áp dụng để điều trị bệnh. Sau một thời gian hơi “lép vế” bởi hoá chất tổng hợp bởi mạnh quá thì đến nay các nhà điều trị nhận ra rằng hoá chất tổng hợp điều trị theo kiểu “đốp chat” , đối kháng, “ăn miếng trả miếng” mang lại hiệu quả riêng nhưng về lâu về dài lại là gánh nặng cho các cơ quan giải độc. Và vòng luẩn quẩn, nghịch lý bắt đầu: khi chúng ta cố tình để giải độc nhưng cuối cùng cơ quan giải độc lại ngộ độc. Trước thực tế đó, giải pháp tối ưu lại quay trở về với thiên nhiên, tìm lại nhiều cây thuốc đã tồn tại hàng ngàn năm. Dựa trên công nghệ tiên tiến, dược chất của các thảo dược đã được chiết xuất, tạo ra một số sản phẩm tiện dụng hơn.

 

Dù dùng cây thuốc nào để thải độc gan thì cũng phải cùng lúc đáp ứng 3 yêu cầu:

  • Làm cho tế bào gan không bị phá vỡ, kháng viêm, bảo vệ tế bào gan
  • Làm mật trong gan được tạo ra nhưng không được ở lại quá lâu
  • Giúp gan nhanh phục hồi.

 

Có một sản phẩm thải độc gan với sự kết hợp của 3 thành phần: an xoa, nấm lim xanh, cà gai leo. Những cây thuốc đó hỗ tương cho nhau, cùng lúc tạo ra tác dụng cộng thưởng 3 trong 1: bảo vệ tế bào gan, gia tốc tiến trình phục hồi mô gan và lợi mật để kéo phế phẩm ra khỏi gan theo ngõ an toàn. Đây cũng chính là kết quả nghiên cứu lâm sàng của TS BS Lương Lễ Hoàng cho sản phẩm Cao an xoa An Hoà.

 

Tại buổi giao lưu, BS Lương Lễ Hoàng còn đưa ra lời khuyên với các bệnh nhân mỡ máu hay tiểu đường cần chú trọng đến việc giải độc gan.